“Lạc trôi thiên đường” món ngon Trung Quốc vào những ngày năm mới

Cũng giống như Việt Nam, Tết cổ truyền tại Trung Quốc được xem là dịp quan trọng chào đón năm mới, các thành viên quây quần bên nhau sau một năm làm việc vất vả. Còn gì tuyệt vời hơn trong lòng háo hức, hân hoan thưởng thức những món ngon Trung Quốc những ngày đầu xuân này.

CHIA SẺ:Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterPin on PinterestShare on LinkedInShare on Tumblr

Sủi cảo hình bán nguyệt

Những chiếc bánh sủi cảo món ngon Trung Quốc có hình dạng như những đồng tiền cổ của Trung Quốc. Chiếc bánh có hình dạng hình bán nguyệt kiểu truyền thống, được gấp đôi vỏ và dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ của tay phải viền theo diềm bán nguyệt. Sủi cảo tượng trưng cho sự giàu có và hy vọng cho một tương lai tươi sáng. Nhiều gia đình đã thực hiện thao tác kéo hai đầu của hình bán nguyệt nối liền với nhau như nén bạc, bầy trân nắp, tượng trưng ý nghĩa cho tiền của để khắp mọi nơi, vàng bạc đầy nhà. Ở nhiều vùng khác nhau, như ở nông thôn người ta còn in hình bông lúa mỳ trĩu nặng nhằm ngụ ý năm mới được đầy đủ, mùa vụ bội thu.

mon-ngon-trung-quoc-ngay-tet

Thao tác làm bánh sủi cảo hình bán nguyệt

Các gia đình chuẩn bị bánh sủi cảo trước khắc giao thừa và được thưởng thức nửa đêm. Tất cả các thành viên phải đoàn tụ, cùng nhau quây quần gói sủi cảo, ăn sủi cao, cùng nhau chung vui, tạo sự đầm ấm, ấm áp trong bầu không khí đón năm mới. Không riêng gì dịp năm mới, bánh sủi cảo còn được sử dụng cho những dịp đặc biệt khác như ngày sinh nhật, các dịp lễ tây như Giáng sinh hoặc Lễ Tạ Ơn.

mon-ngon-trung-quoc-ngay-tet

Bánh sủi cảo còn được sử dụng cho những dịp đặc biệt của năm

Bánh Tổ món ngon Trung Quốc ngày Tết

Trong ngày Tết cổ truyền, không thể thiếu món bánh Tổ trong mâm cỗ bàn thờ Tổ Tiên. Được làm từ gạo nếp loại tốt, dẻo và thơm, đường bát được yêu cầu “thắng” kỹ, đạt tới độ dẻo, loại bỏ hết tạp chất và bỏ ít gừng tươi để tạo hương vị. Ngày nay chiếc bánh Tổ được chế biến theo nhiều kiểu, nhiều cách nhưng vẫn mang một ý nghĩa là tượng trưng cho sự gắn bó và tình yêu thương bền vững, đoàn kết của người thân trong gia đình.

mon-ngon-trung-quoc-ngay-tet

Bánh Tổ không thể thiếu trong Tết cổ truyền Trung Quốc

Heo sữa quay màu sắc bắt mắt

Những ngày năm mới, món ngon Trung Quốc không thể thiếu heo sữa quay. Món ăn này được ưa thích bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn, với lớp da giòn tan, vàng rụm, thịt chín mềm và không bị khô. Để chế biến món heo sữa quay, yêu cầu công phu và tốn nhiều thời gian thì mới có thể đúng vị. Thông thường, các gia đình Trung Quốc phải đặt trước tại nhà hàng.

mon-ngon-trung-quoc-ngay-tet

Những ngày năm mới ở Trung Quốc không thể thiếu món heo sữa quay

Cam quýt vàng tươi

Những ngày Tết, năm mới trong gian nhà của người Trung Hoa, đều được bày biện những loại hoa quả, trong đó có cam và quýt với ý nghĩa mang lại sự may mắn, và giàu có cho gia chủ. Truyền thống này bắt nguồn từ sự tương đồng về âm thanh giữa chữ “cam” và “vàng” trong tiếng Trung trong khi từ “quýt” đọc lên gần giống với từ “may mắn”. Nếu những quả cam, quýt được đính kèm thêm lá thì gia đình đó càng có lộc, tượng trưng cho tuổi thọ lớn. Tuy nhiên khi chọn mua cần tránh những trái có 4 lá vì con số 4 được cho là tượng trưng cho cái chết.

mon-ngon-trung-quoc-ngay-tet

Cam quýt theo quan niệm người Trung Hoa mang ý nghĩa may mắn

Khay bánh kẹo

Cũng giống như Tết Nguyên Đán ở Việt Nam, tết ở Trung Quốc cũng có khay bánh kẹo. Mỗi gia đình sẽ tiếp đón khách ghé thăm nhà bằng một khay bánh đựng mứt quất, bánh kẹo các loại  tượng trưng cho sự giàu có, dừa cho dự đoàn tụ, nhãn để mang đến nhiều quý tử, và hạt dưa đỏ để có được hạnh phúc.

mon-ngon-trung-quoc-ngay-tet

Khay bánh kẹo tượng trưng cho sự giàu có

Cá nguyên con 

Thường ngày, bữa ăn chính lúc nào cũng có cá, nhưng những dịp đầu năm mới của người Trung Quốc không thể thiếu món cá. Với quan niệm, cá mang lại may mắn bởi trong tiếng Trung, cá đồng âm với từ đầy đủ, sung túc đồng thời tránh mọi tai họa trong năm mới. Những ngày đầu năm mới, được quây quần bên nhau, thưởng thức những món ngon được chế biến từ cá làm bạn phải ngất ngây và trầm trồ khen ngon.

mon-ngon-trung-quoc-ngay-tet

Quan niệm Tết Trung Quốc phải có cá nguyên con mang ý nghĩa sung túc

Bánh hấp Zongzi 

Một món ăn truyền thống mang ý nghĩa cho mùa màng bội thu, đó chính là bánh hấp Zongzi. Được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, đó chính là gạo nếp, đậu phộng, hạt dẻ Trung Quốc, thịt lợn và gói lại bằng lá tre. Được thưởng thức loại bánh này chứa đựng biết bao tinh hoa, ẩm thực món ngon Trung Quốc.

mon-ngon-trung-quoc-ngay-tet

Bánh hấp Zongzi được gói bằng lá tre

mon-ngon-trung-quoc-ngay-tet

Bánh hấp Zongzi chứa đựng bao tinh hoa ẩm thực Trung Quốc

Bánh gạo Nian Gao

Người dân Trung Quốc, vào những ngày đầu năm mới thường thưởng thức món bánh Nian Gao. Tên gọi chiếc bánh cũng đã mang một ý nghĩa năm mới càng tốt đẹp. sung túc. Món quà thật có giá trị tốt đẹp nhân dịp đầu xuân, nếu những gia đình có con sắp thi đại học hay chuẩn bị thăng chức nhận chiếc bánh này những điều ấy sẽ diễn ra thuận lợi. Bên cạnh đó, chiếc bánh Nian Gao, được làm từ bột nếp, có độ dính, ước muốn các thành viên trong gia đình luôn kết dính, gắn bó với nhau bền vững. Nian Gao tùy theo mỗi vùng có cách chế biến khác nhau, có thể nhân mặn hoặc ngọt.

mon-ngon-trung-quoc-ngay-tet

Bánh gạo Nian Gao mang những điều tốt đẹp đến cho bạn

Những ngày đầu xuân, bắt đầu sự mới cho một năm, ai ai cũng nguyện cầu sự bình an, may mắn, an khang và thịnh vượng đến gia đình mình. Chính vì vậy, những gia đình Trung Hoa thường hay chế biến những món ngon Trung Quốc vừa được thưởng thức vừa nguyện cầu cho mọi điều tốt đẹp. Cũng đến sắp tết Trung Hoa, ngại ngùng gì mà không book vé ngay bây giờ để thực hiện chuyến tour du lịch Trung Quốc đang chờ ta khám phá và chinh phục.

“Lạc trôi thiên đường” món ngon Trung Quốc vào những ngày năm mới
3 (60%) 2 Đánh giá